Trong cuộc sống hiện nay, vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề đang được người tiêu dùng quan tâm hàng đầu trước sự xuất hiện tràn lan của những cụm từ thực phẩm “bẩn”, “hóa chất độc hại” hay sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Không riêng gì thức ăn, đồ uống bẩn cũng đang “bủa vây” người tiêu dùng khiến họ băn khoăn và lo lắng, mong muốn tìm đến những đồ uống sạch, thơm ngon, rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn thực phẩm...

Trà - một loại thức uống quen thuộc của người Việt đang gây nhức nhối trong cộng đồng với vấn nạn chè "bẩn”. Để tăng độ dẻo của chè và để chè xanh, nặng hơn, trong khi chế biến, các cơ sở sản xuất, kinh doanh đã bất chấp sức khỏe của người sử dụng, cho thêm các tạp chất như bùn, thậm chí là phân lân vào chè.

Trước tình trạng chè kém chất lượng ngày càng gia tăng, nhiều gia đình đã lựa chọn giải pháp an toàn, có lợi cho sức khỏe của mình khi sử dụng “Trà hữu cơ” thay thế mặc dù “Trà hữu cơ” có mức giá cao.

“Trà hữu cơ” là gì? Tại sao nhiều hộ gia đình lại tin dùng “Trà hữu cơ” đến vậy?

“Trà hữu cơ” cụm từ còn khá mới mẻ với người tiêu dùng. “Trà hữu cơ” là sản phẩm trà từ 100% lá trà hữu cơ, được chăm bón hoàn toàn tự nhiên, sử dụng khoáng chất và chất dinh dưỡng tự nhiên, không dùng phân bón hóa học hay thuốc bảo vệ thực vật cùng nguồn đất, nguồn nước sạch theo tiêu chuẩn quốc tế. “Trà hữu cơ” là loại trà hoàn toàn mới ở thị trường và nó còn khá xa lạ với những người tiêu dùng ở những nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Nhưng tại các quốc gia phát triển trên thế giới như Úc, Mỹ hay Nhật thì cụm từ “Trà hữu cơ” lại được nhắc đến thường xuyên và trở lên quen thuộc với những người tiêu dùng ở các đất nước phát triển này.

Trong bối cảnh an toàn vệ sinh thực phẩm đang trong tình trạng báo động như hiện nay, để theo kịp với xu hướng thời đại và theo kịp các nước phát triển trên thế giới thì “Trà hữu cơ” được coi là giải pháp an toàn và hữu ích cho cả người tiêu dùng và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trà tại Việt Nam hiện nay.

Với sự xuất hiện của “Trà hữu cơ” theo tiêu chuẩn quốc tế, nhiều ý kiến cho rằng các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh trà tại Việt Nam nếu đi đúng hướng, tận dụng được nguồn lực dồi dào cùng sự quan tâm từ nhiều phía, “Trà hữu cơ” có thể trở thành ưu thế mới, có sức cạnh tranh cao và đặc biệt là khẳng định được vị thế của ngành chè Việt Nam trên thị trường quốc tế.

“Trà hữu cơ” khác với “Trà sạch” như thế nào? Tại sao “Trà hữu cơ” lại có mức giá cao đến như vậy?

Câu hỏi này không khó để trả lời. “Trà hữu cơ” là sản phẩm được trồng và chế biến theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt, phải đảm bảo các yêu cầu cần thiết và khắt khe về thổ nhưỡng, nguồn nước cũng như ánh sáng… nhất là không sử dụng hóa chất độc hại để sản xuất. Ngoài ra, thời gian sinh trưởng của cây trà là hoàn toàn tự nhiên, không có bất kỳ sự can thiệp nào của các loại thuốc kích thích hay tăng trưởng.

  Trà hữu cơ - Đắt xắt ra miếng - Ảnh 1

Đồi chè xanh mướt tại vùng nguyên liệu NTEA.

Bên cạnh đó, trà cũng hoàn toàn được thu hoạch bằng tay với năng suất thu hoạch không cao. Đặc biệt, sản phẩm sau khi thu hoạch được đưa vào khu vực bảo quản công nghệ cao, có trang thiết bị hiện đại, đủ tiêu chuẩn với nhiệt độ ổn định để giữ cho lá trà có độ tươi ngon, tránh ánh nắng mặt trời trước khi chuyển sang khu vực chế biến. Chính bởi vậy, giá của trà hữu cơ thường ở mức độ cao không có gì là khó lý giải.

Khác với “Trà hữu cơ”, “Trà sạch” là loại trà vẫn sử dụng hóa chất trong quá trình canh tác, chăm sóc nhưng được thực hiện theo đúng quy trình, đảm bảo sản phẩm đầu ra có tồn dư lượng hóa chất dưới mức cho phép, không gây hại tới sức khỏe của con người. Thực phẩm này, người tiêu dùng vẫn quen gọi là: “Trà an toàn”.

Người tiêu dùng có thể an tâm tìm “Trà hữu cơ” chất lượng ở đâu?

Công ty Cổ phần NTEA Việt Nam là một trong những doanh nghiệp tiên phong đầu tư vào trà hữu cơ đang được sự quan tâm và ủng hộ của người tiêu dùng cũng như của toàn xã hội.

NTEA Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực chủ yếu là trồng, chế biến và kinh doanh các sản phẩm Trà hữu cơ - sản phẩm chứa 100% lá trà tự nhiên, được trồng tại Thái Nguyên, vùng đất có khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp với cây trà Việt Nam. Bằng việc áp dụng công nghệ hiện đại trong quá trình canh tác, NTEA có thể kiểm soát tối ưu chất lượng và giá trị sản phẩm.

Trà xanh hữu cơ NTEA sản xuất từ nguyên liệu được chăm bón hoàn toàn tự nhiên, sử dụng khoáng chất và chất dinh dưỡng hữu cơ tự nhiên theo tiêu chuẩn quốc tế. Quy trình trồng và thu hoạch hết sức cẩn thận để có được chất lượng tuyệt hảo.

Với tâm huyết của những người yêu trà, NTEA luôn hướng tới phương châm: “Lấy chất lượng sản phẩm là lợi thế cạnh tranh, sự an toàn của người tiêu dùng là thước đo giá trị”. Thưởng trà NTEA - không chỉ là cảm nhận vị chát dịu, ngọt hậu trong từng cánh trà nhỏ, mà còn là cảm nhận “cái tâm” của những con người nơi đây đặt trong từng sản phẩm trà!

Là thành viên chính thức của Hiệp hội Chè Việt Nam, Công ty Cổ phần NTEA Việt Nam là đơn vị đầu tiên trong ngành chè Việt Nam được tổ chức quốc tế - Biocert International - trực tiếp sang và trao chứng nhận hữu cơ quốc tế vì những thành quả đáng ghi nhận trong hoạt động sản xuất, kinh doanh theo tiêu chuẩn hữu cơ nông nghiệp IFOAM (International Federation of Organic Agriculture Movements) cho sản phẩm trà của mình.

  Trà hữu cơ - Đắt xắt ra miếng - Ảnh 2

Chứng nhận hữu cơ quốc tế cấp bởi tổ chức BIOCERT INTERNATIONAL.

Tiến sĩ Dilip Dhaker, đại diện Tổ chức chứng nhận quốc tế Biocert International đã từng chia sẻ khi trực tiếp sang Việt Nam và trao chứng nhận hữu cơ quốc tế cho Công ty Cổ phần NTEA Việt Nam rằng: “Đây là lần đầu tiên tôi đích thân sang Việt Nam trao chứng nhận hữu cơ quốc tế cho một doanh nghiệp. Sau khi kết quả nghiên cứu thực địa tại vùng nguyên liệu NTEA Farm tại thôn Văn Hữu, xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên được chuyển về Tổ chức Biocert International (Ấn Độ), chúng tôi đã rất ngạc nhiên và hào hứng khi có một doanh nghiệp trồng và sản xuất chè theo quy trình hữu cơ khoa học như NTEA Việt Nam. Và qua chuyến đi lần này, Biocert International sẽ luôn đồng hành và ủng hộ NTEA Việt Nam vì sự an toàn và sức khỏe của người tiêu dùng”.

  Trà hữu cơ - Đắt xắt ra miếng - Ảnh 3

Ông Nguyễn Mai Long, Phó Tổng Giám đốc Công ty đón nhận chứng nhận hữu cơ quốc tế từ đại diện Tổ chức chứng nhận quốc tế Biocert International.

Trước đó, các điều kiện về tự nhiên, nguồn đất, nguồn nước và các sản phẩm sơ chế, tinh chế của NTEA đã trải qua hàng loạt những kiểm nghiệm nghiêm ngặt và phân tích một cách khoa học theo các tiêu chuẩn quốc tế bởi các chuyên gia đánh giá đại diện cho tổ chức chứng nhận quốc tế Biocert International. Kết quả kiểm nghiệm và nghiên cứu cho thấy, các sản phẩm của Công ty Cổ phần NTEA Việt Nam hoàn toàn đáp ứng được tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế IFOAM.

Đối với các doanh nghiệp Việt Nam, được một tổ chức uy tín quốc tế công nhận là điều không hề dễ dàng. Nó chính là giấy phép “thông hành” giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu, vươn xa ra thế giới và giúp quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế cũng như khẳng định được thương hiệu và chất lượng sản phẩm của nước nhà. Đây cũng chính là điểm khác biệt giữa các sản phẩm mang thương hiệu NTEA đối với các sản phẩm khác trên thị trường khi đáp ứng được những tiêu chuẩn gắt gao của IFOAM - một tổ chức nông nghiệp hữu cơ uy tín nhất hiện nay trên thế giới và được tổ chức quốc tế Biocert Internatinol công nhận khi trực tiếp sang và trao chứng nhận hữu cơ quốc tế IFOAM Accredited Standard, góp phần quảng bá hình ảnh chè Việt Nam vươn tầm châu lục và vươn xa quốc tế.

Đây cũng chính là cơ sở pháp lý quan trọng, chứng minh cho giá trị thực sự của các sản phẩm trà hữu cơ NTEA nói riêng và ngành chè Việt Nam nói chung khi tạo được niềm tin với bạn bè quốc tế, đặc biệt là góp phần nâng cao niềm tin của người tiêu dùng Việt Nam về sản phẩm Trà an toàn, Trà sạch và hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Đảng và Nhà nước ta phát động trong suốt những năm qua.

Minh Trang

Let's block ads! (Why?)

Post a Comment

 
Top